Trang chủTin tứcTình trạng xe bị vô nước không đề được – Bí kíp đi xe ngày mưa lụt

Tình trạng xe bị vô nước không đề được – Bí kíp đi xe ngày mưa lụt

Xe Bi Vo Nuoc Khong De Duoc 6 Min
22/06/2022 - admin

Xe bị vô nước không đề được – tình trạng thường xuyên xảy ra những ngày mưa lụt. Chẳng ai muốn mình sẽ phải dắt xe trên đường những ngày mưa lụt cả. Chính vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp, chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể xử lý và tránh tình trạng này.

xe-bi-vo-nuoc-khong-de-duoc-1
Đường ngập lụt là lý do chính khiến xe bị nhiễm nước

Tại sao xe bị vô nước không đề được?

Tình trạng này chủ yếu xảy ra vào những ngày lưu lượng mưa lớn hoặc người dùng phun nước vào phần động cơ khi rửa xe. Trước khi tìm hiểu cách xử lý và mẹo phòng tránh, chúng ta cần biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 • Hệ thống điện và mâm lửa bị nước tràn vào gây hỏng hóc, xảy ra lỗi.
 • Mô tơ của bộ đề bị ướt dẫn đến tình trạng bị chập, có thể gây cháy nổ.
 • Hệ thống đánh lửa bị làm ướt dẫn đến việc không thể làm nổ máy.
xe-bi-vo-nuoc-khong-de-duoc-5
Lý do khiến xe máy không đề được

Cách xử lý tình trạng xe bị vô nước không đề được

Nếu không may, xe của bạn gặp phải tình trạng này thì cũng đừng quá lo lắng. Dưới đây là hướng dẫn từ những người thợ có chuyên môn cao. Bạn có thể thực hiện tại nhà, không cần mất công dắt ra quán. Chú ý: đây là cách xử lý tạm thời, bạn nên mang ra tiệm nếu tình trạng xe bị nặng hoặc để yên tâm hơn.

Hướng dẫn làm với xe ga

Xe ga là phương tiện có gầm thấp.Chính vì vậy, nước rất dễ xâm nhập vào đường ống thông hơi của hộp số tự động. Xe ga thường có khả năng cao bị tắt máy hơn xe số.

 • Tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại như cũ.
 • Xả hết dầu trong khoang máy ra ngoài, vệ sinh và thay dầu mới – đảm bảo không còn nước. Nguyên nhân chính khiến xe bị vô nước không đề được.
 • Sấy khô các đầu mối điện để tránh tình trạng hệ thống điện bị chập hoặc cháy.
 • Sấy khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.
xe-bi-vo-nuoc-khong-de-duoc-2
Xe ga là phương tiện có gầm thấp nên rất dễ bị vô nước

Hướng dẫn làm với xe số

Xe số thường có gầm cao hơn nên người dùng sẽ khó gặp phải tình trạng này hơn. Nhưng nếu không may xe bạn có bị tắt máy, hãy xử lý theo những bước cơ bản sau.

 • Dắt xe đến nơi khô ráo và nổ máy 1 – 2 lần, nếu xe vẫn không hoạt động thì không nên cố nổ máy. Nếu máy nổ được bạn cần đạp về số 0 và rồ ga lên để nước có trong pô xe bị đẩy ra ngoài.
 • Sau đó, bạn cần tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại và xả hết xăng và dầu cũ ra vì có thể đã bị nhiễm nước. Đó là lý do chính khiến xe bị vô nước không đề được. 
 • Tiếp theo, người sử dụng xe tiến hành vệ sinh khoang máy và thay dầu mới vào. 
 • Bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện.
xe-bi-vo-nuoc-khong-de-duoc-3
Dắt xe là cách tốt nhất để tránh tình trạng bị tắt động cơ

Xem thêm: Xe không nổ máy

Làm sao để đi mưa không bị tắt máy?

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể đi lại vào trời mưa một cách an tâm. Lưu ý: Đối với những nơi có mực nước quá cao, bạn nên dừng lại. Nếu cố đi tiếp chắc chắn xe bị vô nước không đề được.

 • Với xe ga: Bạn cần thực hiện ga đều tay để hạn chế việc bóp phanh đột ngột. Việc dừng gấp sẽ dễ khiến động cơ bị tắt hơn. Bạn nên đi chậm chậm qua vùng bị ngập. Chú ý: nước qua ống pô thì nên dừng xe ngay.
 • Đối với xe số: Bạn nên về số 1 hoặc số 2, di chuyển chậm qua vùng nước ngập. Chú ý: vít ga đều, không nên giảm tốc hoặc dừng đột ngột.
xe-bi-vo-nuoc-khong-de-duoc-4
Một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi việc phải dắt xe ngày lụt

Tình trạng xe bị vô nước không đề được có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí để sửa chữa vì liên quan đến nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, nếu trời mưa lụt quá to, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm – hãy dừng xe lại đợi ngớt mưa rồi về. Chúc bạn đọc nhiều may mắn.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166