Trang chủTin tứcXe không nổ máy – NGUYÊN NHÂN và cách XỬ LÝ

Xe không nổ máy – NGUYÊN NHÂN và cách XỬ LÝ

Xe Bi Vo Nuoc Khong De Duoc 5 Min
28/06/2022 - admin

Xe không nổ máy là tình trạng không hiếm gặp hiện nay. Lỗi này khiến người dùng hết sức khó chịu và bị chậm trễ công việc cá nhân. Nguyên nhân có thể xuất phát từ cách sử dụng hoặc những chi tiết bên trong động cơ xe. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu và đưa ra những cách xử lý tốt nhất.

xe-khong-no-may-1
Xe không đề được là tình trạng gây bất tiện với người tham gia giao thông

Nguyên nhân xe không nổ máy

Xe không đề được là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Tình trạng này có thể xảy ra do nguyên nhân bên trong (thường đối với những xe đã sử dụng thời gian dài) hoặc bên ngoài (thường là do lỗi của người dùng, chất lượng xăng, …). 

 • Xe bị sặc xăng: bình xăng bị hở dẫn đến việc khí tràn vào nhiều. Lỗi này làm ngòi lửa không thể bị kích cháy => không thể nổ máy.
 • Chất lượng xăng không tốt: xăng chứa nhiều tạp chất hoặc bị pha loãng với nước.
 • Bugi bị hỏng: lỗi này liên quan đến tuổi thọ của xe. Xe máy dùng càng lâu thì Bugi càng xuống cấp. Bên cạnh đó, việc Bugi bị bám bẩn hoặc bị ướt sẽ khiến việc bắt cháy khó hơn.
 • Hết ắc quy: đây có thể là do lỗi của người dùng khi quá lâu không sử dụng xe (lâu ngày để yên không nổ máy) hoặc khi cất xe quên không tắt máy. Xe hết ắc quy sẽ không thể khởi động được hệ thống kích nổ.
 • Xe mất sức nén: đây cũng là một nguyên nhân chính khiến xe không nổ máy. Sức nén có vai trò quan trọng, kết hợp với bugi để đánh lửa khởi động máy.
xe-khong-no-may-2
Xe bị nhiễm nước khi trời mưa cũng là một nguyên nhân chính

Cách xử lý khi xe không nổ máy

Khi đã biết được nguyên nhân thì chúng ta sẽ có cách xử lý chuẩn xác hơn. Sau đây là những kinh nghiệm được chia sẻ từ thợ trong ngành có kinh nghiệm cao. Đây đều là những cách đơn giản, có thể giúp bạn không phải dắt bộ khi tham gia giao thông.

 • Khi xe bị sặc xăng, bạn cần khóa xăng và xoay chìa khóa về chế độ tắt máy. Sau đó thực hiện : vít hết tay ga, nhấn mạnh và giữ chặt nút đề. Máy sẽ nổ nhưng chắc chắn tiếng sẽ không đều. Cuối cùng, bạn giữ ga đến khi máy tự tắt hoặc nghe tiếng nổ đã bình thường hơn xong đó mở khóa xăng và nổ máy bình thường.
 • Nếu xăng chứa tạp chất hoặc nước thì bạn cần rút hết ra và đổ vào xăng mới.
 • Đối với tình trạng bugi bẩn hoặc ướt, bạn cần tháo bugi ra và vệ sinh, sấy khô sạch sẽ. Sau đó, bạn bịt lỗ lắp bugi lại, khóa điện, dùng chân đạp cần khởi động. Khởi động vài lần để xăng trong buồng đốt được giải phóng bớt. Cuối cùng là thực hiện lắp bugi, nổ máy như bình thường.
 • Đối với tình trạng xe không nổ máy vì hết ắc quy, bạn chỉ có thể mang ra tiệm sạc hoặc nhờ sự giúp đỡ của một xe máy khác (sử dụng điện từ ắc quy của họ).
 • Đối với lỗi xe mất sức nén, bạn làm như sau: vặn hết cỡ tay ga đồng thời đạp cần khởi động hết lực. Sau vài lần có thể máy sẽ nổ, lúc này bạn cần giữ đều tay ga đến khi tiếng nổ bình thường thì bắt đầu lên số và di chuyển.
xe-khong-no-may-3
Cần khởi động ở xe số là một thiết bị rất hữu ích

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng xe không nổ máy

Xe không đề được là tình trạng không ai muốn gặp phải, nhất là trong những thời điểm nắng nóng, mưa bão. Dưới đây là một số việc bạn cần làm để có thể giúp xe đạt tuổi thọ cao hơn, tránh tình trạng chết máy, không đề được.

 • Khi tham gia giao thông, bạn cần giữ đều tay ga, tránh tình trạng phóng nhanh rồi phanh gặp lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc tăng tốc một cách bất ngờ.
 • Không cố lái xe khi gặp trời mưa lụt cao quá pô xe. Việc này có thể khiến nước tràn vào bên trong động cơ, pô xe.
 • Chú ý thay dầu thường xuyên theo định kỳ (xe máy đi khoảng 1000km sẽ thay dầu một lần). Nếu không thay sẽ dẫn đến tình trạng bó biên, tụt áp, mất hơi – khiến  xe không nổ máy được.
 • Chú ý đậy nắp bình xăng kín để tránh tạp chất lẫn vào. Đặc biệt không được hòa xăng với nước.
xe-khong-no-may-4
Chú ý thay dầu cho xe máy thường xuyên

Xem thêm: Xe máy rửa xong không nổ phải xử lý như thế nào

Đối với tình trạng xe không nổ máy, tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách xử lý riêng. Thay vào đó, bạn hãy chăm sóc xe mỗi ngày để tránh hoàn toàn lỗi hỏng khó chịu này. Giá sửa ngoài tiệm dao động trong khoảng 100.000 – 3.000.000 đồng tùy vào nguyên nhân.

Bài liên quan
[pokamodule com="pokamodule-shortcode" task="list-post" category="related" thumbnail="1" size_thumbnail="thumbnail" date="1" limit="4" class="poka-post-related"]